Phát hiện mới về Trùng tia và Bút đá ở Sơn La, Tây Bắc Bộ

Pinterest LinkedIn Tumblr +

PHÁT HIỆN MỚI VỀ TRÙNG TIA VÀ BÚT ĐÁ Ở SƠN LA,TÂY BẮC BỘ 
TRẦN VĂN TRỊ, NGUYỄN VĂN CAN, NGUYỄN CẨM, NGUYỄN VĂN HOÀNH1, BÙI CÔNG HOÁ

Tóm tắt: Dải đá phiến silic sọc dải kéo dài theo hướng TB-ĐN dọc theo đường từ Sơn La đi Sông Mã, đoạn giữa Bản Có và Nà Viễn, không giống với các hệ tầng hiện  có ở khu vực này nên được mô tả là phân vị mới: “hệ tầng Bản Có”. Mặt cắt chuẩn của hệ tầng gồm ba tập từ dưới lên: 1) Đá phiến sét- vôi xen đá phiến sét-silic, đá phiến sét -bột kết xám dày >180 m; 2) Đá phiến silic phân lớp mỏng, màu xám, xám sẫm, cấu tạo sọc dải, chứa Trùng tia: Albaillella paradoxa? Deflandre, Albaillella sp. v.v… và các di tích tảo (?) hình cầu, dày ≈ 120 m; 3) Đá phiến silic-vôi xám xen các lớp đá phiến sét silic xám sẫm, dày >160 m. Di tích Trùng tia trên do GS. Wu Haoruo, Viện Địa chất và Địa vật lý, Viện Hàn lâm Trung Quốc xác định cho tuổi Carbon sớm,  có thể là Tournais.

Ngoài ra, ở vùng Kết Hay, một số di tích Bút đá cũng đã được thu tập bổ sung gồm Demirastrites triangulatus (Harkness), Diplograptus cf. modestus (Lupworth). Sưu tập này càng khẳng định tuổi cho hệ tầng Kết Hay.

PHÁT HIỆN QUẶNG SẮT PHÂN BỐ SÂU Ở CAO BẰNG  BẰNG TỔ HỢP PHƯƠNG PHÁP ĐỊA VẬT LÝ
NGUYỄN TRẦN TÂN, NGUYỄN DUY TIÊU
Liên đoàn Vật lý địa chất, Thanh Xuân, Hà Nội

Tóm tắt: Hiện nay, việc điều tra, tìm kiếm quặng sắt nằm dưới sâu không có cách nào khác ngoài việc sử dụng tổ hợp các phương pháp địa vật lý. Gần đây, các nhà địa chất của Liên đoàn vật lý địa chất đã sử dụng các phương pháp; 1) đo từ theo hành trình và trên các tuyến định sẵn; 2) đo trọng lực, điện từ và đo sâu phân cực kích thích các tuyến đó; 3) đào hào và khoan kiểm tra. Tổ hợp các phương pháp này đã giúp phát hiện mộc tụ khoáng ẩn gồm chủ yếu là magnetit.

 

Share.

Leave A Reply

LIÊN ĐOÀN VẬT LÝ ĐỊA CHẤT

Website: https://vatlydiachat.gov.vn/
Địa chỉ cơ quan: Số 1 Ngõ 95 đường Chiến Thắng, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243 8540448
Fax: 0243 8542223
Email: ldvldc@monre.gov.vn